ประสบการณ์ล่วงพ้น (Transcending)= เป็นมากกว่าการผ่อนคลาย

มีการฝึกจิตทำสมาธิกำลังเป็นวิธีบริหารจัดการกับความเครียดที่ได้รับความนิยมมากขึ้นและมากขึ้นเรื่อยๆ แต่ประสบการณ์ที่ได้จากการล่วงพ้นที่แท้จริงนี้นั้น ให้ผลลัพธ์ที่ลึกซึ้งมากกว่าแค่เป็นเพียงการพักผ่อนเท่านั้น น่าเสียดาย ที่ความรู้เรื่องวิธีการฝึกจิตแบบล่วงพ้นอย่างง่ายนั้นได้เลือนหายไปจากโลกใบนี้ จนกระทั่งเมื่อไม่นานมานี้ มีตำราโบราณจากประเพณีการถ่ายทอดความรู้ที่เก่าแก่ที่สุด อธิบายว่าประสบการณ์ของการล่วงพ้นจากการฝึกจิตปรมัตถ์(TM) เป็นประสบการณ์ขั้นสูงสุดของมนุษย์ โดยมีความจำเป็นอย่างยิ่งต่อการพัฒนาศักยภาพของมนุษย์ ทุกวันนี้เราสามารถยืนยันเรื่องนี้ได้ผ่านทางวิทยาศาสตร์สมัยใหม่ โดยการวัดผลกับสิ่งที่เกิดขึ้นกับร่างกายและสมองในระหว่างการฝึกจิตTM:

  1. สภาวะการพักที่สมบูรณ์: ลึกกว่าการผ่อนคลายแบบปกติมาก และลึกมากกว่าการนอนหลับด้วยซ้ำ
  2. ความสุขสงบสันติเกิดขึ้นภายใน: สำคัญมากในการลดฮอร์โมนแห่งความเครียด และเพิ่มฮอร์โมนแห่งความสุข
  3. การพัฒนาศักยภาพของสมองแบบองค์รวม: วัดได้ด้วยเครื่องตรวจคลื่นไฟฟ้าสมอง(EEG) โดยทำการวัดความสมานกลมกลืนของคลื่นสมอง

ทั้งหมดทั้งปวงนี้เมื่อประกอบเข้าด้วยกันแล้ว ทำให้เราเห็นได้ว่าการฝึกจิตTM ส่งผลดีให้กับทุกๆด้านของชีวิตมากมายเหลือเกิน

ประสบการณ์ล่วงพ้น (Transcending) = การพักลึก

เมื่อจิตทำงานน้อยลงซึ่งเป็นผลจากกระบวนการฝึกจิตTM โดยมีทิศทางเข้าสู่ภายใน จนถึงสภาวะที่ละเอียดอ่อนที่สุด จิตจะเข้าสู่สภาวะของความสงบภายในโดยสมบูรณ์ กระบวนการนี้เกิดขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติโดยไม่ต้องใช้ความพยายามใดๆ เราไม่สามารถใช้ความพยายามเพื่อทำให้จิตสงบลงได้ และความจริงแล้วเราไม่ต้องใช้ความพยายามใดๆแต่ด้วยวิธีที่ถูกต้อง จิตสามารถเคลื่อนไปถึงจุดนั้นได้ด้วยตัวของมันเอง และขณะที่เราฝึกจิตTMนี้ ร่างกายจะเข้าสู่สภาวะของการผ่อนคลายที่ลึกซึ้งอย่างเป็นธรรมชาติด้วยเช่นกัน โดยมีระดับของการพักลึกที่มากยิ่งกว่าการนอนหลับสนิท

sleep

การผ่อนคลายที่ยอดเยี่ยม

สิ่งนี้สามารถวัดได้อย่างแม่นยำโดยการวัดการสันดาปออกซิเจน อ้างอิงจาก Science 27 Vol. 167 no. 3926 pp. 1751-1754 1970 อ้างอิงจาก วิทยาศาสตร์อเมริกัน 226:84-90 1972  จากการศึกษาวิจัยของ โรงเรียนแพทย์ฮาวาร์ด กราฟนี้ แสดงให้เห็นว่า ในระหว่างการฝึกจิตปรมัตถ์สมาธิ (TM) ร่างกายจะเข้าสู่สภาวะการผ่อนคลายที่ลึกกว่าเป็นสองเท่าของการผ่อนคลายขั้นที่ลึกที่สุดระหว่างการนอนหลับ และอีกมากกว่า 30 การศึกษาวิจัยทั่วโลกได้ยืนยันถึงการผ่อนคลายขั้นลึกที่สุดระหว่างการฝึกจิตปรมัตถ์สมาธิ (TM) การผ่อนคลายในระดับลึกนี้จะไปกระตุ้นพลังในการเยียวยารักษาในร่างกายของเราเอง

  1. การผ่อนคลายหมายถึงการคลายความตึงเครียด ร่างกายเรามีวิธีการที่สามารถขจัดความตึงเครียดที่ร่างกายสะสมด้วยตัวเอง ได้อย่างเป็นธรรมชาติ นี่คือสิ่งที่เกิดขึ้นขณะนอนหลับ แต่การผ่อนคลายในระหว่างการนอนหลับนั้นไม่ลึกพอที่จะสามารถขจัดความเครียดที่มีผลต่อจิตใจซึ่งฝังรากลึกได้ แต่การฝึกจิตTM สามารถทำได้

cnn story

ผลลัพธ์จะเห็นได้ชัดที่สุดกับคนที่จำเป็นต้องการใช้มันมากที่สุด เมื่อเร็วๆนี้ มีรายงานการศึกษาได้แสดงให้เห็นว่า หลังจากการฝึกจิต TM ได้ 8 สัปดาห์ ของบรรดาทหารผ่านศึกจากสงครามอิรัก ได้ผลของอัตราการลดลงถึง 50% ของอาการเครียดรุนแรงหลังผ่านเหตุการณ์ร้ายแรงที่มีผลทางจิตใจ (PTSD) และ โรคซึมเศร้า อ้างอิงจาก บันทึกประจำวันของ Counseling and Development 64: 212–215 ผลลัพธ์ที่ได้นี้ เป็นเรื่องที่น่าตื่นเต้นมากจน CNN ได้จัดทำข่าวเกี่ยวกับเรื่องนี้ในวันทหารผ่านศึกของสหรัฐอเมริกา (ดู CNN video)

นี่เป็นเพียงแค่อีกหนึ่งการยืนยัน จากการศึกษาค้นคว้าก่อนหน้านี้กับทหารผ่านศึกสงครามเวียดนามที่ได้ทำมาเมื่อ 25 ปีก่อน

PTSD,-anxiety,-depression

  1. ในการศึกษาค้นคว้านี้ กลุ่มของผู้ฝึกจิตTM เห็นอัตราการลดลงอย่างอย่างชัดเจน ในอาการเครียดรุนแรงหลังเหตุการณ์ร้ายแรงที่มีผลทางจิตใจ (PTSD), ความวิตกกังวล, โรคซึมเศร้า, อาการนอนไม่หลับ และอื่นๆ หลังจากการฝึกจิตเพียงแค่ 3 เดือน

70% ของทหารผ่านศึกไม่ต้องพึ่งพาการรักษาอื่นๆอีกต่อไป กลุ่มผู้ควบคุมที่ได้รับการบำบัดจิตขั้นพื้นฐานไม่แสดงถึงการพัฒนาใดๆ อ้างอิงจาก Military Medicine, มิถุนายน 2011

ผู้คนเหล่านี้มีปัญหาที่ลึกซึ้งกว่าพวกเรานัก หากการฝึกจิตTM สามารถช่วยพวกเขาได้ ถึงแม้ว่าไม่เคยมีสิ่งใดที่ทดลองแล้วได้ผลมาก่อน เราก็สามารถจินตนาการได้ว่ามันจะสามารถช่วยใครก็ได้

วีดิโอข้างล่างนี้ แสดงให้เห็นถึงอีกหลายตัวอย่างว่าการฝึกจิตTMนี้ มีอานุภาพมากเพียงใดสำหรับผู้ที่กำลังทนทุกข์ทรมานจากความเครียดทางจิตใจ และมันยังแสดงให้เห็นอีกว่าทำไมบรรดานักวิทยาศาสตร์ นักวิชาการศึกษา คนดังในสังคม และหน่วยงานต่างๆของรัฐบาล จึงได้ให้การสนับสนุนการฝึกจิตTM

ความเครียดรบกวนการทำงานปกติของสมอง เป็นบ่อเกิดของหลายสิ่ง เช่น ลดการผลิตฮอร์โมนความสุข คือเซอโรโทนิน การขาดสารเซอโรโทนินไม่ได้มีผลแต่เพียงด้านความสุขภายในเท่านั้น แต่ยังส่งผลเกี่ยวเนื่องกับโรคไมเกรน การนอนไม่หลับ ความวิตกกังวล การปะทุความโกรธ โรคอัลไซเมอร์ การกินผิดปกติ การเสพติด และอีกหลายๆสิ่งอีกด้วย เราสามารถลองใช้สาร เซอโรโทนินแบบเทียมเพื่อให้ผลต้านโรคซึมเศร้าได้ แต่มันทำได้เพียงแค่รักษาอาการเท่านั้น ไม่ได้แก้ที่ต้นเหตุของปัญหาที่แท้จริง

serotonin

ในทางตรงกันข้าม การฝึกจิตTMนั้น จะไปกระตุ้นความสามารถในการเยียวยารักษาของร่างกายของตัวเองได้ เพื่อที่สมองจะได้ทำงานได้อย่างปกติ และผลลัพธ์น่ะหรือ? ก็มีการผลิตสารเซอโรโทนินเพิ่มมากขึ้นเองอย่างเป็นธรรมชาติระหว่างการฝึกจิตTM และในที่สุดก็ตลอดทั้งวันด้วยเช่นกัน อ้างอิงจาก BUJATTI, M., และ RIEDERER, P. Serotonin, noradrenaline, dopamine metabolites in Transcendental Meditation technique. Journal of Neural Transmission 39: 257–267,1976 สิ่งนี้ส่งผลให้กับทุกด้านของชีวิต อย่างที่คุณสามารถค้นพบได้ในเว็บไซต์นี้

ประสบการณ์ล่วงพ้น= การพัฒนาศักยภาพสมองที่สามารถวัดได้

ประสบการณ์ล่วงพ้นไม่เพียงแต่มีผลต่อด้านสุขภาพ ความเป็นอยู่ ความเชื่อมั่นในตนเองและความสัมพันธ์ของเราเท่านั้น แต่ยังมีอิทธิพลต่อการพัฒนาศักยภาพทางสมองอีกด้วย แม้กระทั่งในผู้ใหญ่ที่คาดว่าสมองมีการพัฒนาศักยภาพอย่างเต็มที่แล้วก็ตาม การมีประสบการณ์เรียบง่ายแบบนี้จะสามารถมีผลต่อสมอง โดยถูกจัดว่าเป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้แต่เกิดขึ้นได้อย่างไร (เช่น การหายจากโรคสมาธิสั้น หรือ ADHD การเพิ่มขึ้นของไอคิวและความคิดสร้างสรรค์ในผู้ใหญ่ และอื่นๆ) เรื่องนี้ต้องอาศัยคำอธิบายเพิ่มเติมอีกเล็กน้อย (ดูหัวข้อ ประสบการณ์ล่วงพ้น(Transcending)=ประสบการณ์ขั้นสูงสุดของมนุษย์

แต่ผลของมันเองนั้นก็สามารถวัดได้อย่างชัดเจนอยู่แล้ว ตัวอย่างเช่น การตรวจคลื่นไฟฟ้าสมอง (EEG)

เมื่อใดก็ตามที่ส่วนใดส่วนหนึ่งของสมองทำงาน คลื่นไฟฟ้าจะถูกตรวจวัดได้จากการตรวจคลื่นไฟฟ้าสมอง (EEG) และจะแสดงผลออกมาในรูปแบบของคลื่น ปัจจุบันเราสามารถส่งคลื่นได้ 2 รูปแบบจากส่วนต่างๆที่แตกต่างกันของสมองไปยังคอมพิวเตอร์และเพื่อทำการคำนวณทางคณิตศาสตร์ว่าคลื่นเหล่านี้มีความคล้ายคลึงกันหรือมีความสมานกลมกลืน(coherent)กันหรือไม่ ความสมานกลมกลืนกันอย่างสูง มีความหมายว่าส่วนต่างๆที่แตกต่างกันของสมองมีการทำงานร่วมกันอย่างเป็นอันหนึ่งอันเดียว

ประสบการณ์ของการล่วงพ้น (Transcending) มีความสำคัญเป็นอย่างยิ่งต่อการมีประสบการณ์เพื่อความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน (ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่: ประสบการณ์ล่วงพ้น(Transcending)=ประสบการณ์ขั้นสูงสุดของมนุษย์ มันเป็นสิ่งที่สามารถวัดได้โดยตรงในสมอง นี่คือวีดิโอที่คุณจะเห็นได้ในทันทีว่า ความสมานกลมกลืนของคลื่นไฟฟ้าสมอง EEG จะสามารถเพิ่มระดับไปสู่ขั้นสูงสุดระหว่างการฝึกจิตTM ได้อย่างไร

ยิ่งเรามีประสบการณ์ของคลื่นสมองที่มีความสมานกลมกลืนมากขึ้นเท่าไร สมองก็จะคุ้นชินกับการทำงานในระดับสูงมากขึ้นเท่านั้น และความสมานกลมกลืนกันของคลื่นไฟฟ้าสมองEEG ก็มีเกิดขึ้นภายหลังออกจากการฝึกจิตTM อีกด้วย ความสมานกลมกลืนกันของคลื่นไฟฟ้าสมอง EEG ที่สูงขึ้นมีความเชื่อมโยงกับไอคิวที่สูงขึ้น ความคิดสร้างสรรค์ที่มากขึ้น ความมั่นคงทางอารมณ์ที่มากขึ้น ปฏิกิริยาตอบสนองที่ดีขึ้น และการคิดที่มีศีลธรรมจรรยามากขึ้น เป็นต้น (ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ประสบการณ์ล่วงพ้น=การพัฒนาศักยภาพของสมอง

ฉันจะสามารถเรียนรู้การฝึกจิต TMได้อย่างไร?

การฝึกสมาธิที่แท้จริงนั้นไม่ต้องใช้ความพยายามใดๆและเป็นสิ่งที่น่าเพลิดเพลิน มันเป็นสิ่งที่ใครๆก็สามารถเรียนรู้ได้ และให้ผลลัพธ์แบบทันทีทันใด

David-Lynch-Russell-Brand

ประสบการณ์ของการล่วงพ้น สามารถประสบความสำเร็จได้ก็ด้วยเพียงวิธีการที่เป็นธรรมชาติอย่างแท้จริงและไม่ต้องใช้ความพยายาม. มันเป็นประสบการณ์ถึงความเงียบที่สมบูรณ์ที่อยู่ภายในตัวเรา โดยที่ความสำเร็จไม่ได้เกิดจากความพยายามที่จะทำให้เงียบ ยิ่งเราใส่พยายามมากขึ้นไปเท่าไรก็ยิ่งทำให้จิตของเราตื่นตัว  นี่คือเหตุผลว่าเพราะอะไรที่การฝึกจิตส่วนใหญ่ในปัจจุบันที่อาศัยการการเพ่งสมาธิ บังคับจิต จึงให้ผลลัพธ์ที่น้อย

การฝึกจิต TM จะถูกสอนกันแบบตัวต่อตัว โดยอาจารย์ที่ได้รับการฝึกฝนอย่างมืออาชีพ เป็นผู้ซึ่งสามารถจะนำพาทุกคนไปสู่การมีประสบการณ์ของการล่วงพ้นด้วยวิธีที่เป็นธรรมชาติอย่างสมบูรณ์ หากใครเคยฝึกวิธีนี้มาก่อนแล้วครั้งหนึ่งด้วยวิธีที่ถูกต้อง หลังจากนั้นจิตใจจะจดจำและจะกลับไปสู่จุดนั้นได้เองอีกครั้งอย่างเป็นธรรมชาติและไม่ต้องใช้ความพยายามใดๆ เทคนิคนี้จะได้รับการสอนทีละขั้น ในระหว่างการประชุมอย่างต่อเนื่องติดกันสี่ครั้ง ช่วงเริ่มต้นของการฝึกจะตามด้วยการประชุมเพื่อติดตามผลเพื่อให้มั่นใจถึงการปฏิบัติต่อเนื่องอย่างถูกวิธี

คุณมีเวลาสัก 1 ชั่วโมงที่จะมาค้นพบว่าจะเปลี่ยนแปลงทุกอย่างได้อย่างไรไหมล่ะ?

ในลิงค์เหล่านี้ คุณจะสามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ว่า การฝึกจิต(TM)คืออะไรและได้ผลอย่างไร และ คุณจะสามารถเรียนรู้การฝึกจิตTMได้อย่างไร อย่างไรก็ตาม ขั้นตอนแรก คือการเข้าร่วมการสัมมนาที่ไม่มีข้อผูกมัด และไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ การสัมมนาเหล่านี้จะถูกจัดขึ้นอย่างสม่ำเสมอตามสถานที่ต่างๆในประเทศไทย (ดู วันที่และสถานที่ของการสัมมนาบทนำฟรี) ระหว่างการสัมมนาเหล่านี้ คุณจะได้รับรู้รายละเอียดว่าจริงๆแล้ววิธีการฝึกจิตปรมัตถ์สมาธิ (TM)ได้ผลอย่างไรและคุณจะหวังอะไรจากการฝึกได้ คุณจะได้ข้อมูลและคำตอบต่อทุกคำถามของคุณ เพื่อที่คุณจะได้ตัดสินใจว่าคุณอยากจะเรียนรู้วิธีฝึกหรือไม่

ทำไมเทคนิคที่ง่ายๆเช่นนี้จึงให้ผลที่มากมายได้อย่างไร?

600 การศึกษาวิจัยยืนยันถึงผล
ของTMด้วย: